Iran ra mắt UAV mới trang bị tên lửa không đối không

Iran ra mắt máy bay không người lái trang bị tên lửa không đối không - Ảnh 1.

UAV Karrar trưng bày tại Tehran hôm 10.12

Hãng thông tấn IRNA ngày 10.12 đưa tin Iran vừa củng cố năng lực phòng không với các máy bay không người lái (UAV) Karrar trang bị tên lửa không đối không.

"Hàng chục máy bay không người lái Karrar trang bị tên lửa không đối không đã được bổ sung để phòng không ở tất cả các khu vực biên giới của đất nước", theo bản tin.

Các UAV có phạm vi hoạt động lên tới 1.000 km được trưng bày vào sáng 10.12 trong một buổi lễ được truyền hình trực tiếp từ một học viện quân sự ở Tehran.

Theo Tổng tư lệnh quân đội Iran Abdolrahim Mousavi, những kẻ thù của nước này giờ đây sẽ phải suy nghĩ lại về các chiến lược của họ vì không lực Iran đã trở nên mạnh mẽ hơn.

Iran sắp có chiến đấu cơ Su-35, trực thăng tấn công Mi-28 của Nga

Phiên bản UAV Karrar đầu tiên được công bố vào năm 2010. Giờ đây, UAV này được trang bị tên lửa tầm nhiệt Majid với tầm tấn công khoảng 8 km và được chế tạo hoàn toàn trong nước. Tướng Mousavi cho biết tên lửa này đã thử nghiệm thành công trong một cuộc tập trận hồi tháng 10.

Theo AFP, sự phát triển vũ khí của Iran khiến nhiều nước như Mỹ và Israel lo ngại. Israel cáo buộc Iran cung cấp UAV cho các đồng minh ở Trung Đông, đáng chú ý là lực lượng Hezbollah ở Li Băng và Houthi ở Yemen.

Iran còn ủng hộ lực lượng Hamas ở Dải Gaza hiện đang xung đột với Israel. Các nước phương Tây và Ukraine cáo buộc Iran cung cấp UAV cho Nga dùng trong chiến dịch tại Ukraine, điều mà Iran bác bỏ.

Nhiều nước phương Tây ra các lệnh cấm vận đối với Iran về cáo buộc bán vũ khí. Iran bắt đầu sản xuất UAV vào thập niên 1980 trong cuộc chiến 8 năm với Iraq.

Adblock test (Why?)

Theo: Báo Thanh Niên
Previous Post Next Post

Quảng cáo