Khai trương Phố Việt Nam đầu tiên trên thế giới tại Thái Lan

Biểu tượng của tình hữu nghị 

Cùng dự có Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani Wanchai Kongkasem, lãnh đạo chính quyền địa phương, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan, các hội người Việt Nam và đông đảo bà con kiều bào.

Khai trương Phố Việt Nam đầu tiên trên thế giới tại Thái Lan - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cắt băng khai trương Phố Việt Nam tại Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng tới thăm Udon Thani và cùng bà con khai trương Phố Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh việc khai trương Phố Việt Nam sẽ ghi thêm một dấu ấn Việt Nam trên đất nước Thái Lan. Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Chủ tịch QH Việt Nam diễn ra vào thời điểm hai nước đang kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Chủ tịch QH thông tin tại các cuộc hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Thái Lan, lãnh đạo cấp cao Thái Lan, Chủ tịch QH đều trân trọng cảm ơn các nhà lãnh đạo và chính quyền các cấp của Thái Lan đã hết sức quan tâm, tạo điều kiện cho bà con người Việt hòa nhập sở tại, có bước phát triển mới. Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng, các giá trị văn hóa, lịch sử Việt Nam được ghi dấu đậm nét tại Thái Lan như những ngôi chùa của người Việt và 3 khu di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch QH cảm ơn chính quyền tỉnh Udon Thani và các nhà tài trợ đã hỗ trợ thực hiện dự án; đồng thời biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của bà con kiều bào; mong bà con tiếp tục phát huy phẩm chất cần cù, chịu khó, truyền thống quý báu "thương người như thể thương thân", tình đoàn kết trong cộng đồng người Việt và giữa người Việt với người Thái Lan.

Nhấn mạnh hiện nay đây là Phố Việt Nam đầu tiên và duy nhất trên thế giới, Chủ tịch QH tin tưởng thời gian tới, tại Phố Việt Nam sẽ phát triển các hoạt động kinh doanh, văn hóa, du lịch; thu hút khách du lịch và trở thành niềm tự hào, cũng là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị, sự hòa hợp, gắn bó giữa người dân tỉnh Udon Thani và cộng đồng người Thái gốc Việt tại đây.

Vị trí quan trọng trong hai nước

Sáng cùng ngày, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani Wanchai Kongkasem. Ông Wanchai Kongkasem cho biết tại Udon Thani, cộng đồng người gốc Việt có số lượng lớn, đã hội nhập sâu vào xã hội sở tại, có quan hệ gần gũi, gắn bó với người dân Thái Lan và có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển KT-XH của địa phương. Quan hệ kinh tế thương mại, giao lưu nhân dân giữa Udon Thani và một số địa phương của Việt Nam gần đây được tăng cường rõ rệt, trong đó có vai trò cầu nối, sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng người Việt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Nhà vua Thái Lan

Trước đó, chiều 8.12, tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã hội kiến Nhà vua Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Thái Lan. Chủ tịch QH Vương Đình Huệ thông báo với Nhà vua Maha Vajiralongkorn về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với Chủ tịch Hạ viện, Thượng viện và Thủ tướng Thái Lan và việc hai QH đã ký thỏa thuận hợp tác.

Chủ tịch QH khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường với Thái Lan và mong muốn hai nước sớm nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới.

Nhà vua Thái Lan đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, nhấn mạnh Thái Lan và Việt Nam là hai nước láng giềng gần gũi, có quan hệ lâu đời nên việc tiếp tục tăng cường quan hệ là rất cần thiết. Nhà vua Maha Vajiralongkorn chúc mừng những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước và chúc mừng hai QH đã ký thỏa thuận hợp tác.

Nhà vua nhất trí với đề xuất của Chủ tịch QH Vương Đình Huệ mong muốn Nhà vua, Hoàng gia và Chính phủ Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Thái Lan, ủng hộ và phát triển văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam tại Thái Lan. Trong đó, có các khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, các ngôi chùa Việt Nam, Phố Việt Nam, Trung tâm Việt Nam học.

Khai trương Phố Việt Nam đầu tiên trên thế giới tại Thái Lan - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Nhà vua Thái Lan

Ông cũng cho biết Udon Thani và các địa phương của Việt Nam có quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục, giao lưu nhân dân chặt chẽ. Tỉnh đang thúc đẩy để sớm đi đến ký kết thỏa thuận hợp tác kết nghĩa với tỉnh Thái Nguyên của Việt Nam.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm Udon Thani lần đầu tiên với cương vị Chủ tịch QH khi hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Với những thế mạnh về vị trí địa lý cũng như có cộng đồng người Việt đông đảo làm cầu nối, Udon Thani có vị trí quan trọng trong hợp tác giữa hai nước trên nhiều mặt. Nhu cầu học tiếng Việt, tiếng Thái ở hai nước đang tăng cao, Udon Thani hoàn toàn có thể trở thành trung tâm giảng dạy hai ngôn ngữ này. Ngoài ra, giữa Udon Thani và tỉnh Thái Nguyên của Việt Nam có rất nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là trong sản xuất hàng hóa, nông nghiệp công nghệ cao… Hai tỉnh cần đẩy nhanh ký kết thỏa thuận hợp tác, sớm cử các đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu môi trường đầu tư, hợp tác kinh doanh, thâm nhập thị trường của nhau.

Chủ tịch QH đánh giá cao việc chính quyền tỉnh coi trọng và ủng hộ cộng đồng người Việt xây dựng Phố Việt Nam, nơi gìn giữ, giới thiệu nhiều nét văn hóa của người Việt, nhất là về sinh hoạt, ẩm thực. Không chỉ là địa điểm có ý nghĩa với cộng đồng người Việt, Phố Việt Nam là một biểu trưng cho hợp tác giữa hai nước, đồng thời còn là điểm văn hóa du lịch quan trọng của tỉnh. 

Nhân tố quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Chiều cùng ngày, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã đến thăm Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani. Chủ tịch QH đánh giá cao các hoạt động hợp tác của nhà trường với Việt Nam và việc thành lập chuyên ngành tiếng Việt. Đặc biệt, việc nhà trường thành lập Trung tâm Việt Nam học là sự kiện có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị, văn hóa, tiếp tục đánh dấu thành quả hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Theo Chủ tịch QH, việc thành lập Trung tâm Việt Nam học, tăng cường các hoạt động dạy tiếng Việt cho người Thái Lan và dạy tiếng Thái cho người Việt Nam, các hoạt động hợp tác giáo dục giữa hai bên sẽ là nhân tố quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Thái Lan.

Adblock test (Why?)

Theo: Báo Thanh Niên
Previous Post Next Post

Quảng cáo