Tổng thống Putin dự lễ thượng cờ 2 tàu ngầm hạt nhân mới của Nga

Tổng thống Putin đã tới thành phố Severodvinsk ở phía bắc của Nga để xem hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Krasnoyarsk và Imperator Alexander III tại xưởng đóng tàu Sevmash và quan sát lễ thượng cờ cho hai tàu ngầm mới này, theo Reuters.

Tổng thống Putin cho hay cả hai tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân mới sẽ sớm nhận nhiệm vụ ở Thái Bình Dương, đồng thời nhấn mạnh chúng là một phần của hai lớp tàu ngầm riêng biệt Nga đang triển khai.

"Chúng ta sẽ tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân Nga, sức mạnh hải quân của chúng ta ở Bắc Cực, Viễn Đông, biển Đen, biển Baltic và biển Caspi, những khu vực chiến lược quan trọng nhất của các đại dương trên thế giới", ông Putin phát biểu tại lễ thượng cờ cho hai tàu ngầm.

Tổng thống Putin xem 2 tàu ngầm hạt nhân mới, gửi thông điệp - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự lễ thượng cờ cho hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới ở thành phố Severodvinsk ngày 11.12

Tàu Krasnoyarsk thuộc lớp tàu ngầm đa năng Yasen được trang bị tên lửa tầm xa, chính xác cao mà Tổng thống Putin cho rằng có thể tấn công các mục tiêu trên biển lẫn trên bộ.

Còn Imperator Alexander III là tàu ngầm lớp Borei, được trang bị 16 tên lửa Bulava và ngư lôi hiện đại. Tên lửa Bulava dài 12 m, có tầm bắn ước tính khoảng 8.000 km và có thể mang tới 6 đầu đạn hạt nhân.

Tổng thống Putin xem 2 tàu ngầm hạt nhân mới, gửi thông điệp - Ảnh 2.

Các thủy thủ tham dự lễ thượng cờ trên tàu ngầm Imperator Alexander III tại thành phố Severodvinsk (Nga) ngày 11.12

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho hay hải quân nước này có 3 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc lớp Borei đang hoạt động, một chiếc đang hoàn tất các cuộc thử nghiệm và 3 chiếc khác đang được đóng.

Điểm xung đột: Thủ tướng Israel phản ứng lập trường của Nga; xe tăng tiến váo cứ điểm Hamas

Tổng thống Putin đã thúc đẩy Nga duy trì khả năng răn đe hạt nhân để chống lại những gì ông gọi là mối đe dọa an ninh ngày càng tăng, khi mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây đã xuống mức thấp mới sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.2022, theo Reuters.

Adblock test (Why?)

Theo: Báo Thanh Niên
Previous Post Next Post

Quảng cáo